THỰC PHẨM TỐT CHO TRÍ NHỚ

8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ

Theo nghiên cứu y học, thực phẩm là những vật liệu cần thiết cho con người để duy trì các hoạt động sinh lý và các chức năng bình thường của não.

Trong thực tế có một số thực phẩm có thể đẩy nhanh sự phát triển sự thông minh và nâng cao sự sáng tạo của bộ não của bạn. Những thực phẩm này chủ yếu bao gồm sữa, trứng, cá, bột ngọt, đậu phộng, bắp, ớt và rau chân vịt...
Sữa
8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ 1
Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho não.
Sữa có chứa protein, canxi, vitamin B1 và các axit amin cần thiết cho bộ não của bạn. Canxi trong sữa có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể để hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của bộ não của bạn.
Vitamin B1 có thể cải thiện các chức năng bình thường của tế bào thần kinh. Nếu bạn đang gặp rắc rối bởi chứng mất ngủ, bạn có thể uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ.
Trứng
Trứng chứa hàm lượng lecithin phong phú. Sau khi lecithin đi vào cơ thể của bạn, nó có thể bị phân hủy bởi các enzyme để sản xuất acetylcholine. Acetylcholine có thể được đưa đến bộ não của bạn bằng máu để tăng cường trí nhớ của bạn.
Theo nghiên cứu y học, một hoặc hai quả trứng mỗi ngày có thể cung cấp đầy đủ cho cơ thể của bạn để bảo vệ não bộ.
8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ 2
Cá cung cấp protein và caxi cho não.
Cá có thể cung cấp hàm lượng protein và canxi cao cho bộ não con người. Các acid béo có trong cá nước ngọt có thể bảo vệ các mạch máu trong não và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào não.
Bột ngọt
Bột ngọt có thể biến đổi thành axit glutamic. Axit glutamic có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của não, thúc đẩy phát triển thông minh và cải thiện chức năng não. Hấp thụ bột ngọt vừa phải có thể giúp bạn cải thiện khả năng thông minh và bộ nhớ và giảm suy nhược thần kinh.
Đậu phộng
8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ 3
Lecithin và cephalin trong đậu phộng rất quan trọng cho thần kinh.
Đậu phộng chứa lecithin và cephalin. Cả hai lecithin và cephalin là những thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh. Nó có thể trì hoãn sự lão hóa của chức năng não, hạn chế sự ngưng kết tiểu cầu máu và ngăn chặn sự hình thành của huyết khối. Một lượng đậu phộng vừa đủ có hiệu quả cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường bộ nhớ và trì hoãn sự lão hóa cho bạn.
Ngô
Ngô có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic. Các axit béo chưa bão hòa có hiệu quả bảo vệ các mạch máu trong não và giảm lượng mỡ trong máu. Hàm lượng cao của acid glutamic có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các tế bào não và cải thiện chức năng não.
Ớt
8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ 4
Ớt thúc đẩy lưu thông máu trong não.
Ớt có chứa hàm lượng vitamin C phong phú, carotene và vitamin. Ăn ớt có thể giúp bạn kích thích khẩu vị của bạn, tăng cường sự thèm ăn và thúc đẩy lưu thông máu trong não.
Rau chân vịt
Rau bina chứa phong phú vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2. Các dưỡng chất này có hiệu quả có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất của các tế bào não.
Ngoài ra, hàm lượng chất diệp lục có trong rau chân vịt cũng có thể giúp bạn cải thiện bộ não của bạn và tăng sự thông minh.
Cuộc sống hiện đại dễ suy giảm trí nhớ
8 loại thực phẩm giúp bạn tăng cường trí nhớ 5   
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 60% dân số bị ảnh hưởng bởi các chứng bệnh về trí nhớ và con số này ngày càng tăng lên. Tại Việt Nam, thống kêcho thấy khoảng 20-30% người trẻ tuổi gặp các vấn đề về trí nhớ.
Theo các chuyên gia thần kinh, trong thời đại công nghiệp hóa - đô thị hóa, con người phải đối phó với các thay đổi như: làm việc trong phòng kín với máy vi tính, ít vận động thể lực, dùng thực phẩm công nghiệp, đối mặt với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Những thay đổi này càng làm gia tăng gây suy giảm trí nhớ.
Nhiều người cho rằng suy giảm trí nhớ là chuyện bình thường, chỉ cần giảm lượng công việc thì trí nhớ sẽ phục hồi. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác và các tác nhân ngoại cảnh khác, nếu không điều trị đúng cách thì trí nhớ sẽ ngày càng suy giảm và để lại di chứng rất nặng nề. Thực tế cho thấy, khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành bệnh mất trí nhớ sau 3 năm.
Theo khuyến cáo, những người tuổi trung niên phải thường xuyên luyện tập trí não bằng cách đọc sách, thực hiện các bài tập luyện trí não... Đối với học sinh - sinh viên, nếu trí óc khó lưu giữ một cách hiệu quả các thông tin mới vừa học thì khi học, phải tập trung cao độ.
Trong thực đơn hằng ngày, nên tránh uống rượu vì rượu làm tăng nguy cơ nhũn não. Để duy trì trí nhớ các bạn trẻ thì nên tăng khẩu phần đạm trong bữa ăn lấy từ thịt, cá, trứng, sữa... để “chăm sóc” cho các nơ-ron thần kinh. Để phòng bệnh, phải thay đổi lối sống, biết dẹp bỏ các áp lực, tạo điều kiện nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chăm tập thể dục thể thao.

Thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

0

Bí đỏ, cá ngừ, lòng đỏ trứng gà, táo... đều là những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho trí não, bổ thần kinh mà bạn nên bổ sung đều đặn để có một trí não khỏe mạnh


Ngay cả khi nghỉ ngơi, não cũng sử dụng đến 20% năng lượng và khi não phải làm việc nhiều thì nhu cầu càng tăng lên gấp nhiều lần. Bởi vậy, trong cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều áp lực, bạn cần bổ sung cho cơ thể những thực phẩm bổ não. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ.
Trứng
Lòng đỏ trứng gà, nhất là trứng chim cút, trứng chim bồ câu là thực phẩm rất tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ.
 
Sở dĩ trứng tốt như vậy là vì trong trứng có chất colin là chất đã được các nhà khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với bộ não. Trong đó, lòng đỏ trứng chứa nhiều colin nhất.
“Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng” (Bồi bổ 2 tạng tâm và thận có tác dụng trực tiếp cải thiện khả năng ghi nhớ.). Theo đó, trứng chim bồ câu có công dụng bổ thận dưỡng tâm chữa chứng mất ngủ, hay quên, đau đầu, hoa mắt, ... do tâm thận hư yếu nên rất có ích bồi bổ cho não.
 
Trứng chim cút chứa nhiều leucithin là dưỡng chất của não bộ.
 
Cá ngừ
Cá là thực phẩm tốt nhất cho não. Omega-3 là chất rất quan trọng để cấu tạo não, chiếm tới 60% chất béo ở não và cá là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào. Riêng cá ngừ là loại cá có khả năng cung cấp omega-3 nhiều nhất, giúp não hoạt động linh hoạt. Ngoài cung cấp omega-3, cá ngừ còn cung cấp nguồn vitamin B3 giúp chống lại bệnh suy giảm trí nhớ.
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho trí não, bổ thần kinh vì trong bí đỏ còn có chứa chất axit glutamic rất cần thiết cho hoạt động của não bộ, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não.
Táo
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Táo chứa đủ lượng acetycholin (chất dẫn truyền thần kinh) rất cần cho trí nhớ... và chất chống ôxy hóa trong táo có khả năng giữ gìn trí nhớ tốt.
 
Táo còn có tác dụng chống lại bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer rất hữu hiệu, tốt cho tim mạch. Táo có thể bảo vệ não tránh stress. Khi ăn táo nên ăn cả vỏ, vì chất quercetin có trong táo (chất này giúp tăng cường trí nhớ) chứa nhiều nhất ở vỏ táo.
Sữa và sữa chua
Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng vẫn thường khuyên uống sữa, ăn sữa chua và các chế phẩm từ sữa hàng ngày để có một sức khỏe tốt đối với mọi lứa tuổi. Vì, các thực phẩm từ sữa: sữa tươi, sữa chua được xếp vào một trong những loại thực phẩm "lành" nhất và tốt nhất giúp cơ thể phát triển toàn diện. Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin A, B và các khoáng chất  tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sở dĩ sữa được xếp vào thực phẩm bổ não vì trong sữa có chứa lượng lớn protein và vitamin B rất cần thiết cho sự phát triển của các mô tế bào não, hệ thần kinh, là thực phẩm hoàn hảo đối với hệ thần kinh và não bộ.

5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não

    Bình chọn:
    (3 bình chọn)
    Khoa học đã chứng minh, việc ăn uống không chỉ giúp duy trì sự sống, mà còn có tác dụng quan trọng trong quá trình hoạt động của não bộ. Việc kết hợp và cân bằng các loại thực phẩm sẽ hỗ trợ não bộ xử lý thông tin nhạy bén và sáng tạo hơn.
    Trứng gà
    Ẩm Thực & Giải Trí - 5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não
    Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm tốt cho trí não là trứng gà - nguồn cung cấp choline chủ đạo cho cơ thể. Hai lòng đỏ trứng sẽ bổ sung cho bạn 230mg choline - tương đương với khoảng 1/2 nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần cho một ngày. Choline giúp duy trì cấu trúc màng sinh học của tế bào, cũng như để sản sinh ra nhiều loại chất dẫn truyền xung thần kinh khác. Chất này còn vô cùng cần thiết cho việc phát triển não bộ của trẻ; các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hấp thụ choline trong thời kì mang thai giúp não trẻ phát triển hơn cũng như chống lại được các khiếm khuyết về hệ thần kinh.
    Ngoài ra, trong trứng gà còn chứa nhiều loại axit amin, vitamin và các chất vi lượng khác.
    Ngũ cốc nguyên hạt
    Ẩm Thực & Giải Trí - 5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não
    Sản phẩm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột mỳ, bột yến mạch, lúa mạch và hạt kê là nguồn cung cấp chất đường bột vô cùng lành mạnh và dễ hấp thụ để sản sinh ra đường glucose. Loại đường này là “nhiên liệu” chủ yếu của não bộ, và hàng ngày mỗi người cần ít nhất 100g đường bột để sản sinh ra đủ lượng glucose cho não được làm việc hiệu quả. Ngũ cốc nguyên hạt còn là nguồn cung cấp các chất vi lượng cần thiết khác như vitamin B, selenium và đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất này đóng vai trò điều hòa lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc các bênh về tim mạch và chấn thương não bộ, điển hình như đột quỵ.
    Ẩm Thực & Giải Trí - 5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não
    Những loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá ngừ không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào các loại chất đạm, Vitamin B và can xi, mà còn chứa nhiều loại axit béo cần thiết, đặc biệt là omega-3, thành phần thiết yếu cho não bộ, mắt và hệ thần kinh. Hơn thế nữa, axit béo này cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc nhận thức và hành vị: thiếu hụt Omega 3 có thể dẫn tới trầm cảm, rối loạn khả năng đọc, và chứng mất tập trung.
    Quả việt quất
    Ẩm Thực & Giải Trí - 5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não
    Việt quất là loại quả khá giàu các hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ thành mạch máu và não bộ khỏi sự căng thẳng tạo ra bởi các gốc tự do. Vitamin E là một trong những chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại chững mất khả năng nhận thức do tuổi già. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy, khả năng học, cũng như trí nhớ sẽ được cải thiện rõ rệt nếu bạn thường xuyên ăn trái việt quất. Hơn thế nữa, chất anthocyanins trong loại quả này còn có tác dụng đẩy nhanh tốc độ phát triển của các nơ-ron thần kinh.
    Các loại hạt
    Ẩm Thực & Giải Trí - 5 loại thực phẩm hàng đầu cho trí não
    Nhiều loại hạt và hạch là nguồn cung cấp protein, chất khoáng, vitamin E, axit béo omega 6 và nhiều loại axit amin thiết yếu khác. Hạt bí và vừng khá giàu tyrosine: axit amin cấu thành dopamine, chất “xúc tác” cảm giác hạnh phúc. Đa số các loại hạt chứa những loại vitamin B tốt cho não như vitamin B6, B12 và axit folic. Vitamin B6 giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu và là tiền thân của nhiều loại chất dẫn xung thần kinh, điển hình như dopamine và serotonin . Axit folic giúp cải thiện trí nhớ và bệnh mất tập trung, trong khi thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến hội chứng Alzemer’s.
    Các loại hạt cho bạn: trăn hồ đào, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, lạc, hạt lanh và hạt hướng dương…


    Read more: http://amthucgiaitri.com/tin-tuc-va-su-kien/tin-tuc/5-loai-thuc-pham-hang-dau-cho-tri-nao.html#ixzz2WNTqLjCn

    No comments:

    Post a Comment

    Lên đầu trang